Giáo lý cho thiếu niên: Giáo Hội thánh thiện

0
876

Bạn có bao giờ làm bất kỳ điều gì đó mà bạn nghĩ là thánh thiện không? Đó là việc gì?

THÂN TÌNH VỚI THIÊN CHÚA

Tuấn thích chơi bóng đá từ khi cha cậu huấn luyện cho cậu ở quê nhà. Một ngày thứ bảy nọ, tại ngôi nhà mà gia đình cậu mới chuyển đến, Tuấn muốn đá banh, nhưng không đứa bạn nào muốn đến chơi với cậu. Thế là cậu bé đến ngồi tựa vào một gốc cây. Đây là nơi cậu thích đến ở một mình. Yên tĩnh và an bình.

Tâm trí cậu trôi dạt về quê nhà. Tuấn nhớ lại những lời mà bà nội nói với cậu mỗi lần cậu ra khỏi nhà. “Hãy bước đi với Thiên Chúa”. Trong mọi lúc vui buồn, bà đều bảo, “Thiên Chúa luôn ở với chúng ta”. Và bà tin vào điều đó với tất cả tâm hồn. Trong chốc lát, Tuấn có cảm giác rằng Thiên Chúa đang ở đó với cậu, như lời bà cậu nói.

“Tuấn! Chúng mình chơi đá banh đi!” cậu bạn Tùng la to. “Bây giờ tớ có thể ra ngoài được rồi!”

Rồi Tuấn nhớ ra mẹ cậu đã bảo cậu cầm tờ báo buổi sáng sang cho bà cụ hàng xóm để bà cũng có thể đọc báo.

“Tùng,” Tuấn trả lời, “tớ quên mất phải làm việc này cho mẹ tớ. Một chút nữa tớ sẽ quay lại!”. Tuấn chạy về nhà và cầm lấy tờ báo.

Khi cậu đưa nó cho bà hàng xóm, bà mỉm cười với cậu. “Cám ơn cháu”. Bà nói. Khi cậu trở về, bà nói thêm, “Hãy bước đi với Thiên Chúa!”

Thảo luận

1. Khi nào và ở đâu Tuấn cảm thấy gần gũi với Thiên Chúa nhất?

2. Bạn có bao giờ cảm thấy gần gũi Chúa một cách đặc biệt không? Khi nào? ở đâu?

THÁNH THIỆN LÀ…

Các Ki-tô hữu tiên khởi là những người thánh thiện. Giống như Chúa Giê-su, họ gần gũi với Thiên Chúa và quan tâm đến những người khác. Họ tuân theo giáo huấn của Chúa Giê-su.

Như các Ki-tô hữu tiên khởi, Giáo Hội ngày nay cũng được kêu gọi trở nên thánh thiện. Chúng ta cùng nhau cầu nguyện ở nhà và ở giáo xứ. Chúng ta chia sẻ và giúp đỡ những người khác. Thánh thiện là thân mật với Thiên Chúa, là yêu mến Thiên Chúa và người khác, và thực thi công trình của Ngài trong thế giới.

TỪ VỰNG

Thánh thiện: thân tình với Thiên Chúa, yêu mến Thiên Chúa và người khác, và thực thi công trình của Ngài trong thế giới.

MỘT DÂN THÁNH THIỆN

Các Ki-tô hữu ở Giê-ru-sa-lem biết Đức Giê-su yêu mến Đền Thờ như thế nào. Vì thế mỗi ngày, họ cùng nhau lên đền thờ cầu nguyện.

“Tôi có thói quen thường xuyên đến đây với Chúa Giê-su,” một người trong số họ nói với bạn mình. “Ở đây, dường như Thiên Chúa ở kề bên chúng ta.”

Sau đó, các Ki-tô hữu trở về nhà; nơi đây họ gặp nhau mỗi ngày. Họ ngồi xuống dùng bữa. Sau đó, một người trong số họ lên tiếng:

“Dường như Đức Giê-su cũng mang Thiên Chúa lại gần khi Ngài ở với dân người trong nhà họ và nơi phố chợ. Và dường như Ngài cũng mang đến sự hiện diện của Thiên Chúa khi Ngài ở với những người đau ốm và nghèo khổ.”

“Đức Giê-su, Con Thiên Chúa, muốn tất cả chúng ta trở nên những người con của Thiên Chúa,” một phụ nữ thêm vào. “Ngài mời gọi chúng ta lắng nghe Lời Chúa và thực thi công trình của Thiên Chúa trong thế giới. Đức Giê-su dạy chúng ta yêu mến đồng loại và quan tâm đến những ai đang túng thiếu. Đó là cách mà chúng ta có thể trở nên thánh thiện như Đức Giê-su.”

Trong chốt lát, mọi người thinh lặng. Barnaba đặt lên bàn một túi tiền. “Tôi vừa mới bán thửa vườn của tôi,” ông nói. “Tôi sẽ chia sẻ số tiền này với những ai đang túng thiếu.”

Giống như Barnaba, mọi người chia sẻ bất cứ thứ gì họ có. Họ ca khen và cảm tạ Thiên Chúa tốt lành. Họ cầm lấy bánh và rượu, chúc tụng, và chia sẻ với nhau trong tưởng nhớ Đức Giê-su.

Hoạt động

Em hãy tìm ra thời gian và địa điểm mà các Ki-tô hữu tiên khởi trong câu chuyện sống thân tình với Thiên Chúa. Liệt kê xuống, sau đó, tạo một danh sách các thời điểm và địa điểm mà ngày nay chúng ta thân tình với Thiên Chúa nhất.

Các Ki-tô hữu tiên khởi thân tình với Thiên Chúa khi…………….

Giáo Hội ngày nay thân tình với Thiên Chúa khi…………………..

CHÚNG TA TIN

Thánh thiện là một trong những biểu lộ hoặc dấu chỉ của Giáo Hội Công giáo. Thánh thiện có nghĩa là thân tình với Thiên Chúa và thực thi công trình của Ngài trong thế giới. Điều đó có nghĩa là yêu mến Thiên Chúa và quan tâm đến tất cả mọi người.

Hoạt động

Người ta dùng phiếu khảo sát ý kiến để xem người khác nghĩ gì hoặc cảm thấy thế nào về điều nào đó. Dưới đây là một phiếu khảo sát ý kiến về sự thánh thiện. Bây giờ, em đã học biết nhiều hơn về ý nghĩa của thánh thiện, em hãy nhận một phiếu khảo sát và đánh dấu x vào ô đúng với ý kiến của em nhất về sự thánh thiện.

Phiếu khảo sát

Đồng ý Không
đồng ý
Không
chắc chắn
 1. Người thánh thiện không bao giờ có niềm vui.
 2. Hầu như không có một người nào là thực sự thánh thiện.
 3. Người thánh thiện quan tâm đến người khác.
 4. Người ta có thể trở nên thánh thiện bằng những việc làm tầm thường.
 5. Thiên Chúa muốn tôi trở nên thánh thiện.
 6. Bất cứ ai cũng có thể trở nên thánh thiện.

MỘT GIÁO HỘI THÁNH THIỆN

Gia đình của Đức Giê-su – Giáo Hội – trở nên thân tình với Thiên Chúa mỗi ngày và thực sự quan tâm đến mọi con người. Chúng ta tỏ lộ lòng yêu mến Thiên Chúa khi cầu nguyện và cử hành các bí tích. Mỗi lần chúng ta cử hành Thánh Thể, chúng ta được hiệp nhất trong Đức Giê-su và Giáo Hội. Chúng ta nhớ rằng Thiên Chúa Cha chúng ta, vì yêu thương, đã sai Đức Giê-su đến cứu độ chúng ta.

Giáo Hội cũng tỏ lộ tình yêu đối với Thiên Chúa qua việc giúp đỡ và tốt lành với người khác. Toàn thể Giáo Hội trên khắp hoàn cầu cùng nhau làm việc để giúp đỡ những người túng thiếu, những người trong cộng đoàn chúng ta cùng với mọi người trên khắp thế giới.

Giáo Hội thánh thiện bởi những người thuộc về cộng đoàn các tín hữu này là những người thánh thiện. Trong lễ các thánh, chúng ta cầu nguyện: “Lạy Cha là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, hôm nay chúng con reo mừng vì những người nam nữ thánh thiện của mọi nơi và mọi thời.” Những người nam nữ thánh thiện mà chúng ta tôn vinh được gọi là các thánh.

Hoạt động

Em hãy viết một câu hoặc vẽ một bức tranh nói về điều gì đó mà em đã hoặc đang làm, cho thấy em đang lớn lên trong việc trở thành một con người thánh thiện.

EM CŨNG THÁNH THIỆN

Chúa Giê-su mời gọi chúng ta nên thánh. Đời sống của các thánh cho chúng ta nhiều mẫu gương giúp người Ki-tô hữu đáp trả lại lời mời gọi này trong dòng lịch sử Giáo Hội. Khi em đáp trả lại lời mời gọi nên thánh của Chúa Giê-su, em cũng cũng trở thành một vị thánh.

TỪ VỰNG

Các thánh: những người nam nữ được Giáo Hội tôn kính vì đã biểu tỏ những lối đường yêu mến Thiên Chúa và con người một cách vô vị kỷ và phi thường.

THÂN TÌNH VỚI THIÊN CHÚA TRONG CẦU NGUYỆN

Chúa Giê-su dạy các môn đệ đầu tiên cầu nguyện với Thiên Chúa như là “người Cha”. Tất cả chúng ta là con cái Thiên Chúa. Khi chúng ta cầu nguyện với lời kinh mà Chúa Giê-su dạy, chúng ta kêu cầu Cha của chúng ta, chúng ta cầu nguyện với tư cách là những người con của Thiên Chúa. Trong Mt 6,8b, Chúa Giê-su nói: “Cha anh em biết anh em cần gì trước khi anh em kêu xin Người”, giống như cha mẹ thường biết con cái cần gì trước khi chúng xin. Chúng ta, những người con của Thiên Chúa, kêu xin điều gì khi chúng ta cầu nguyện với Cha của chúng ta?

Hoạt động

Em hãy mở Mt 7,7 trong sách Kinh Thánh của em, sau đó giải mã những từ Kinh Thánh trong hoạt động dưới đây để khám phá ra 3 điều giản dị mà em có thể làm nếu em muốn sống thân tình hơn với Thiên Chúa trong cầu nguyện.

1. “……….. …………. …………….. thì sẽ được”

2. “……… …………. …………. thì sẽ thấy.”

3. “ ……… ………. cửa thì sẽ được mở cho.”

Hoạt động

Chúa Thánh Thần đang hướng dẫn chúng ta sống như là những con người thánh thiện. Em hãy sử dụng những chữ cái trong từ THÁNH THIỆN để nói về những điều đang lớn lên trong ý nghĩa của sự thánh thiện đối với em.

……………………..T…………………….

…………………………H………………………..

…………………………..A…………………………

…………………………N……………………….

………………………H……………………..

…………………………..T…………………………

…………………………….H…………………………..

gọI Thiên Chúa là Cha

yEu thương người khác

…………………..N………………..

KINH CẦU CÁC THÁNH

Trong ngày lễ các thánh, chúng ta lắng nghe một lời nguyện đầy hân hoan nói với chúng ta rằng chúng ta, những người con Chúa đang sống trên trần thế được hiệp nhất với tất cả những người nam nữ thánh thiện đã qua đời. Các linh mục nguyện xin cho tất cả các Ki-tô hữu được đến chia sẻ “niềm vui nhà Cha” với các thánh. Hôm nay, chúng ta đọc kinh cầu các thánh, một lời nguyện xin các thánh trên trời nguyện cầu cho chúng ta. Chúng ta xin các ngài trợ giúp đang khi chúng ta còn đang tiếp tục lớn lên trong sự thánh thiện.

Chúng con muốn sống như những người con Chúa. Xin Chúa thương xót chúng con.
Xin Chúa thương xót chúng con.

Chúng con muốn sống như những gì Chúa Giê-su đã dạy chúng con. Xin Chúa Ki-tô thương xót chúng con.
Xin Chúa Ki-tô thương xót chúng con.

Chúng con muốn lớn lên trong sự thánh thiện. Xin Chúa thương xót chúng con.
Xin Chúa thương xót chúng con.

Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con.

Thánh Micael, Gariel và các thiên thần Thiên Chúa, cầu cho chúng con.

Thánh Gioan Tẩy Giả và các ngôn sứ thánh thiện, cầu cho chúng con.

Thánh Giu-se, cầu cho chúng con.

Thánh Mát-thêu, Mác-cô, Lu-ca và Gio-an, cầu cho chúng con.

………………………………………, cầu cho chúng con.

………………………………………, cầu cho chúng con.

………………………………………, cầu cho chúng con.

Các thánh nam nữ của Thiên Chúa, nghe cho chúng con.

ÔN TẬP CHƯƠNG

Kết hợp mỗi từ ở cột 2 với định nghĩa của nó ở cột 1. Em hãy viết số thích hợp ở cột 1 vào chỗ trống trước từ ở cột 2.

Cột 1 Cột 2
 1. Thân tình với Thiên Chúa    các thánh
 2. Điều Thiên Chúa hứa đáp trả lời cầu nguyện    Chúa Giê-su
 3. Những người nam nữ thánh thiện chúng ta tôn kính trong một ngày lễ đặc biệt    Chúa Thánh Thần
 4. Giúp chúng ta lớn lên trong sự thánh thiện     Cha
 5. Danh xưng mà chúng ta có thể gọi Thiên Chúa khi cầu nguyện     thánh thiện

Em hãy viết câu trả lời cho hai câu hỏi đầu tiên

1. Thánh thiện nghĩa là gì?

……………………………………………………………………………………………………….

2. Các Ki-tô hữu tiên khởi biểu lộ sự thánh thiện như thế nào?

………………………………………………………………………………………………………

3. Em hãy nói về những người cho chúng ta thấy điều mà ngày nay chúng ta có thể làm để trở nên thánh thiện.

ANH EM ĐƯỢC KÊU GỌI ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT DÂN THÁNH (1Cr 1,2)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here