TIỂU SỬ CHA CỐ ĐA-MINH PHẠM QUANG TRUNG

TIỂU SỬ CHA CỐ
ĐA-MINH PHẠM QUANG TRUNG
“Chúa là gia nghiệp đời con” (Tv 16,1)

Cha Đa-minh Phạm Quang Trung
Sinh năm 1941, tại Giáo xứ Tràng Quan – Giáo phận Thái Bình
Nguyên quán: Xã Trọng Quan, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình
Cha được sinh ra, lớn lên trong vòng tay yêu thương của Ông cố Đa-Minh Phạm Văn Nhượng và Bà cố Maria Vũ Thị Tơ; là người con trai duy nhất trong gia đình gồm 04 anh chị em.
Năm 1956 – 1957: Học Tiểu chủng viện Mỹ Đức (nay là Đại Chủng Viện Thánh Tâm Thái Bình).
Từ năm 1957 – 1960: Học tại Chủng viện Gioan (nay là Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội).
Từ năm 1960 – 1965: Sống và học hàm thụ tại tư gia.
Ngày 02/02/1965: Được truyền chức Phó tế.
Ngày 31/5/1965: Thụ phong Linh mục (do Đức Cha Đaminh Đinh Đức Trụ đặt tay phong chức).
Từ năm 1965 – 1991: Ngài sống và làm việc tại tư gia.
Từ tháng 4/1991 đến năm 1993: Để hợp thức hóa sứ vụ Linh mục, Đức Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Sang đã cử Ngài đi học khóa hàm thụ tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội.
Từ ngày 07/3/1994 đến ngày 12/6/2008: Ngài được Bề trên Giáo phận bổ nhiệm làm Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Bồng Tiên (trong đó, hiện nay, các Giáo họ: Hoàng Xá, Đông A, An Lạc, Trung Đồng, Tân Châu đã được nâng lên hàng Giáo xứ) và Giáo xứ Cổ Việt (Họ Trại Gạo hiện nay đã được nâng hàng Giáo xứ).
Từ ngày 12/6/2008 đến 10/9/2014: Đức Cha Phanxicô Xavie bổ nhiệm Ngài làm quản hạt Giáo hạt Đông Hưng; Chánh xứ Giáo xứ Mỹ Đình, Phú Giáo (hiện nay, Họ Chấp Trung đã được nâng lên hàng Giáo xứ).
Ngày 10/9/2015: Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ bổ nhiệm Ngài làm Linh mục Chánh xứ Hoàng Xá.
Trọn cả cuộc đời, với Châm ngôn cho đời mục tử: “Chúa là gia nghiệp đời con” (Tv 16,1), Ngài luôn nhiệt tâm làm việc tông đồ và lo lắng cho việc mở rộng Nước Chúa; luôn tìm cách nâng đỡ ơn gọi, cách riêng là ơn gọi thánh hiến. Sau những tận tâm vun trồng, về mặt Giáo hội, đã gặt hái được những hoa trái thiêng liêng, đó là các cha quý tử: Cha Vinh-sơn Nguyễn Văn Hoàng; Cha Vinh-sơn Trần Văn Hùng; Cha Giu-se Nguyễn Hữu Tuân; Thầy Phó tế Giu-se Trần Xuân Ứng; Thầy chủng sinh Phao-lô Nguyễn Văn Liêm; Thầy Giu-se Trần Ngọc Tuấn; Thầy Đa-minh Phạm Liên Thanh; về mặt xã hội, có Tiến sĩ Khoa học giáo dục Bùi Ngọc Lâm và một số người con khác đã từng được Ngài tận tâm nuôi dưỡng.
Với 78 năm sống nơi dương thế, trong đó 53 năm sống trong Thiên chức Linh mục, Ngài luôn quan tâm đến đời sống tâm linh cho giáo dân, thăng tiến đời sống gia đình; mở nhiều khoá đào tạo Giáo lý viên và các lớp Giáo lý phù hợp với mỗi lứa tuổi. Bên cạnh đó, Ngài cũng lưu tâm nâng cấp và xây mới các cơ sở phụng tự như: Nhà thờ, Nhà chung, Nhà Giáo lý,…
Với tinh thần người phục vụ, cùng với đời sống giản dị, Cha cố Đaminh không chỉ là Mục tử trung kiên theo Thầy Chí Thánh, mà cuộc đời của Ngài còn là nhịp cầu nối giữa Đạo và Đời.
Vào hồi 01 giờ 00 ngày 06 tháng 3 năm 2018 (tức ngày 19 tháng Giêng năm Mậu Tuất), Chúa đã gọi Ngài về với Người; Ngài hưởng thọ 78 tuổi.
Xin Chúa đón nhận Linh Hồn Cha cố Đa-minh về Nước Trời!

Please enter your comment!